Cách trồng hoa tulip trong nước - giữ hoa tươi lâu hơn

Loài hoa tulip với vẻ đẹp sang trọng, quý phái, những bông hoa tulip xinh đẹp, màu sắc rực rỡ khiến ai cũng phải ngây ngất, mê mẩn. Chính vì vẻ đẹp của hoa nhiều người đã tự tay trồng và chăm sóc hoa từ chỉ là củ cho đến khi cây cho hoa vì thế hôm nay chúng tôi tìm hiểu về cách trồng hoa Tulip trong nước và cách giữ hoa tươi tâu hơn qua bài viết sau đây:

nội dung 

Cách trồng hoa tulip trong nước đơn giản

Để trồng được hoa tulip trong nước ta nên dùng củ Tulip vì khi ta trồng bằng củ thì hoa sẽ bền hơn, lâu hơn. Củ hoa tulip có màu trắng ngà, có nhiều lớp vỏ màu nâu bao ngoài, do đó khi dùng cả củ để cho vào chậu thủy tinh thì nên lột vỏ, hoặc phần củ dã úa, dập nát

Trồng hoa tulip trong nước tại nhà vô cùng đơn giản

Trồng hoa tulip trong nước tại nhà vô cùng đơn giản

1. Đầu tiên Chọn củ giống Tulip

Bạn chọn cũ cỡ 12+ hoặc 12/14 và nhớ loại bỏ những củ mềm nhũn, méo nó, hay có màu thâm. Nếu giống nhập khẩu từ Hà Lan thì phải được bảo quản trong điều kiện lạnh, trước khi trồng bạn nên ngâm 10-15 phút trong dung dịch Ridomin Gold với nồng độ 1-2 gram/lít nước.

Trồng củ hoa Tulip tại nhà đơn giản

Trồng củ hoa Tulip tại nhà đơn giản

2. Pha chế dung dịch ngâm củ hoa Tulip

Sau đó cho củ vào cốc thủy tinh đã được lựa chọn trước tiếp đó bạn pha dung dịch từ nước suối đóng chai với B1 vào nước hoặc dung dịch thủy canh nông độ 5-7ml/1 lít nước sạch, thì từ 3-5 ngày cần thay nước một lần. Tuy nhiên bạn có thể dùng nước sạch trồng hoa Tulip mà không cần pha thêm gì, khoảng 2-3 ngày phải thay nước một lần làn được.

Ngâm củ hoa Tulip trong nước dung dịch từ 10-15 phút

Ngâm củ hoa Tulip trong nước dung dịch từ 10-15 phút

3. Cho củ hoa Tulip vào chậu

Bạn nên chọn một bình thủy tinh vừa với củ hoa, và (để những mầm hoa trồi lên trên để có ánh sáng nhé) để trồng hoa, ta có thể thêm dưới đáy bình một lớp sỏi trắng, đá hoặt hạt tinh thể để cho đẹp mắt và rải thêm một lớp sỏi nhỏ nữa lên trên để giữ cho cây không bị nghiêng đổ, tiếp đến cho nước vào ngập phần rễ. Trong giai đoạn này bạn cần giữ cho cây ở nhiệt độ phòng sau khoảng 25 đến 30 ngày trồng, cây sẽ bắt đầu nở hoa.

Trồng củ hoa tulip vào chậu thủy tinh sau đó chăm sóc

Trồng củ hoa tulip vào chậu thủy tinh sau đó chăm sóc

Thế là xong rồi, bạn nên nhớ theo dõi điều kiện sinh trưởng cho hoa, khi vào thời tiết mùa đông bạn có thể thay bằng nước ấm 1-2 lần nó sẽ giúp cho hoa Tulip mau nở hơn và rút ngắn thời gian sinh trưởng. Còn bạn chưa muốn thu hoạch thì bạn thay nước lạnh hàng ngày mà vẫn không đủ lạnh thì bạn dùng đá lạnh để hạ nhiệt độ nước.

Với cách trồng hoa Tulip trong nước đơn giản tại nhà này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình những bông hoa tulip đẹp với đủ màu sắc. Đặc biệt trồng hoa tulip trưng bày tết thì còn gì tuyệt vời hơn. Bạn vừa có hoa để ngắm lại vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Sử dụng đá trắng hoặc hạt tinh thể trang trí cho bình hoa thêm sinh động

Sử dụng đá trắng hoặc hạt tinh thể trang trí cho bình hoa thêm sinh động

Chăm sóc hoa tulip

Trong quá trình gieo mầm và chăm sóc hoa tulip, nếu thấy các mầm cây có nguy cơ bị hỏng, không có dấu hiệu phát triển thì bạn cần loại bỏ ngay để không làm ảnh hưởng tới cây khác. Trong suốt quá trình trồng, cần giữ củ hoa có được độ ẩm cần thiết.

Chăm sóc mầm cây: Sau khi đã ươm mầm cây, từ 7 – 10 ngày sau đó, bạn thường xuyên tưới nước bằng bình phun để tạo độ ẩm cần thiết cho hoa sinh trưởng và phát triển. Sau thời gian này, bạn có thể giảm dần cường độ và lượng nước tưới, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo độ ẩm cho đất.

Cách chăm sóc hoa tulip sau khi trồng

Cách chăm sóc hoa tulip sau khi trồng

Chăm sóc, bón phân: Khi cây hoa đã đạt độ cao từ 10 – 12 cm, bạn tiến hành bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ. Nên hoà loãng phân để tưới vì làm theo cách này, cây sẽ dễ hấp thu dinh dưỡng hơn. Cứ 10 – 12 ngày sau đó, bạn lại tiến hành bón thúc thêm một lần nữa. hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới. Đối với Tulip nên bón các loại phân vi lượng có chứa Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu..…

Hoa tulip nở trong bao lâu

Khi mua bạn nên chọn hoa búp Hoa tulip là loại hoa khá bền và đẹp nếu chúng ta chăm sóc tốt thì có thể hoa tulip chưng được đến 10 ngày sau khi cắt. Bạn hãy dùng kim cỡ vừa châm vào cuống ngay bên dưới đài hoa, như vậy hoa sẽ còn đẹp đến cả tuần.

Để hoa tulip nở lâu bạn phải chăm sóc thường xuyên

Để hoa tulip nở lâu bạn phải chăm sóc thường xuyên

Cách giữ hoa tulip tươi lâu

Hoa Tulip tượng trưng cho sự giàu có, nổi tiếng, cuộc sống vĩnh hằng và tình yêu hoàn hảo. Hoa Tulip cũng thể hiện tình yêu, thể hiện tình yêu nồng cháy. Là loài hoa tươi lâu, màu sắc đẹp và quan trọng là mang ý nghĩa phong thủy, chính vì thế là loài hoa được ưa chuộng ở khắp thế giới. Loài hoa tuyệt đẹp này ẩn bên trong một sức sống mạnh mẽ, để giữ hoa tulip tươi lâu hơn giúp bạn trang trí căn phòng đẹp và sang trọng hơn.

Đối với hoa tulip cắm bình phải thay nước bình hoa mỗi ngày. Khi thay nước mới, chúng ta nên cho vào nước vài cục đá nhỏ, làm cho nước mát, hoa sẽ tươi được lâu. Không nên để bình hoa trực tiếp ở nơi nắng to, hoặc ngay tại quạt có gió mạnh sẽ làm hoa mau tàn hoặc héo. Đặt bình hoa nơi thoáng mát.

Đối với chậu hoa tulip, đơn giản, bạn chỉ cần để nguyên trong chậu và tưới nước cho hoa. Phía dưới lớp đất là củ hoa, có ít rễ, do đó, cây không cần nhiều nước, bạn chỉ cần tưới khoảng 200ml vào chậu nhỏ có từ 3-5 bông. Nếu chậu lớn hơn thì tùy thuộc vào kích thước chậu, số lượng cây và độ ẩm. Nếu chậu cây đã ẩm ướt thì không cần tưới thêm nước. Ngoài ra, bạn có thể đặt trên mặt chậu vài cục đá nhỏ, để đá tự tan và nước thấm xuống đất. Như vậy chậu hoa vừa có nước và hoa tươi lâu hơn.

Giữ hoa tulip lâu hơn bạn luôn tưới nước ấm hoặc lạnh dựa vào nhiệt độ

Giữ hoa tulip lâu hơn bạn luôn tưới nước ấm hoặc lạnh dựa vào nhiệt độ

Hoa tulip là loại hoa thuộc dòng họ lạnh, độ bền thường kéo dài từ 5-7 ngày nếu bình hoa được để trong phòng lạnh. Khi cắm thả đá lạnh, mỗi ngày thay nước một lần. Nước đá từ từ chảy ra sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Tulip là loài hoa “hướng sáng’’ chúng sẽ nghiêng về phía ánh sáng - do đó bạn nên xoay bình hoa hàng ngày để các cuống hoa đứng thẳng.

Bài viết khác

Hoa tulip độc đáo cho ngày cưới mùa xuân

sự tích về loài hoa Tulip