• Xếp theo:

Hoa cẩm tú cầu có nguồn gốc từ vùng ôn đới. Thuộc họ Hydrangea macrophylla tú cầu – bát tiên (hydrangeaceae). Cẩm tú cầu thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu Đà Lạt.

Cẩm tú cầu là cây thân thảo, mọc thành từng bụi. Mặc dù là cây than thảo nhưng tuổi thọ của cẩm tú cầu rất cao. Chúng có thể sống lâu năm vì khả năng kháng bệnh rất tốt.

Hoa mọc thành chùm ở đầu cành, thân lá nhẵn, hoa màu hồng, xanh, trắng, tím rất đẹp. Cây cho hoa vào mùa xuân hè.

Điểm đặc biệt của hoa cẩm tú cầu là có thể thay đổi màu sắc tùy theo độ pH của đất trồng.
Nếu cẩm tú cầu được trồng trên vùng đất có độ pH nhỏ hơn 7, có nghĩa là đất chua thì sẽ có màu lam. Nếu hoa cẩm tú cầu có màu trắng sữa thì có nghĩa đất trồng có độ pH 7. Còn nếu đất có độ pH lớn hơn 7 thì hoa cẩm tú cầu có màu hồng hoặc tím.

Với đặc tính phù hợp với độ chua của đất nên trồng hoa cẩm tú cầu, người trồng có thể tự điều chỉnh màu hoa theo ý muốn. Nếu muốn hoa cẩm tú cầu có màu lam thì bón thêm phân clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây, cũng có thể chôn vào đất một ít clorua nhôm, clorua magie. Còn muốn hoa có màu hồng hoặc tím có thể bón vào đất một ít vôi bột.

Không chỉ đẹp ở hình dáng bên ngoài và thú vị trong cách biến đổi màu sắc mà cẩm tú cầu còn đẹp về ý nghĩa.

Từng cành hoa cẩm tú cầu chen chúc và mọc thành từng cụm với nhau tạo thành một tổng thể to tròn. Chính vì thế, hoa cẩm tú cầu là biểu tượng của sự thành tâm và lòng biết ơn chân thành.

Bên cạnh đó, cẩm tú cầu còn là biểu tượng của  lời xin lỗi. Nếu một chàng trai không may làm cô gái của mình buồn thì hãy gửi bó hoa cẩm tú cầu để thay cho lời xin lỗi từ trong tim. Đón nhận bó hoa lên tay, mọi hờn giận, oán trách đều tan biến.

Với ý nghĩa này, cẩm tú cầu là thích hợp chọn làm hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chúc mừng, hoa xin lỗi, hoa cám ơn… Gửi đến người yêu, bạn bè, người thân, đồng nghiệp…

Sự đa dạng màu sắc, vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng vẫn ấn tượng và kiêu xa. Vì thế, hoa cẩm tú cầu thường được trồng rộng rãi trong các vườn hoa, vườn cảnh. Đặc biệt, loài hoa này thường được dùng làm hoa cưới.