• Xếp theo:

HOA LY LÀ GÌ? | TẶNG HOA LY VÀO NHỮNG DỊP NÀO?

Hoa ly tượng trưng cho tình yêu bất diệt, dù trải qua bao sóng gió, tình yêu ấy vẫn vững bền, thủy chung, son sắt. Chính vì lẽ đó, khi bạn đã yêu một người và muốn gắn kết với họ suốt cuộc đời, hãy tặng bó hoa ly với ngụ ý rằng “Anh muốn yêu em trọn cuộc đời, tình yêu anh dành cho em là mãi mãi”.

Mục lục

Truyền thuyết hoa ly

Chuyện kể về mối tình sâu đậm giữa chàng trai tên Jack và cô gái tên Lilia. Hai người đã trải qua những ngày tháng hạnh phúc bên nhau và đã định ngày cưới hỏi để về sống chung một nhà. Nhưng chuyện không may xảy đến, Jack phải lên đường đánh trận theo lệnh của nhà nước ban hành. Trước khi đi, Jack và Lilia chia tay nhau bịn rịn, hứa hẹn sẽ gặp lại nhau khi cuộc chinh chiến tàn. Vốn dĩ là một chàng trai dũng mãnh và sống có trách nhiệm, trong đoạn đường tiễn biệt người vợ tương lai, Jack đã lôi trái tim của mình trao tặng cho Lilia để gửi trọn tình yêu cho nàng và vững tâm chiến đấu.

Hoa ly tượng trưng cho tình yêu bất diệt

Hoa ly tượng trưng cho tình yêu bất diệt

Lilia cất giữ trái tim Jack ở một cái tráp bạc và vô cùng trân quý nó. Ngày ngày, nàng ra trò chuyện với trái tim Jack như thể đang nói chuyện với Jack. Cứ thế, sự chờ đợi của Lilia đã tròn 10 năm nhưng tin Jack vẫn bặt vô âm tính. Lúc này, người cha của Lilia đành đánh tiếng bàn về chuyện cưới sinh cho nàng. Người cha ép buộc nàng quên Jack và lấy một người đàn ông khác. Nhưng tình yêu cao cả của nàng và Jack đã không cho phép nàng hành động như thế. Và rồi, người cha cũng không thể khuyên can được nữa.

20 năm trôi qua, khi chiến tranh kết thúc, những người đi lính xưa lần lượt trở về tuy trên người họ đầy thương tích… Lilia không hề tuyệt vọng khi không thấy bóng dáng Jack, nàng vẫn tin rằng rồi Jack sẽ trở về trong một ngày không xa. Về phần Jack, bao nhiêu năm sống trong chiến tranh loạn lạc, cộng thêm việc không có trái tim nên Jack hiển nhiên trở thành thủ lĩnh của một bang cướp khét tiếng. Jack đã quen với việc cướp bóc và giết người không gớm tay.

Vẻ đẹp của hoa ly làm say lòng người

Vẻ đẹp của hoa ly làm say lòng người

Một hôm, Pie - một lão già thân cận của Jack bị ốm, chàng lạnh lùng đuổi lão ra khỏi băng nhóm. Trước mối thù ấy, Pie ôm hận và trở về quê hương Jack để thông báo cho dân làng biết về con người tầm thường, vô ân của Jack. Pie đi mãi đi mãi rồi một ngày cũng tìm thấy làng quê của Jack và gặp Lilia – người vợ sắp cưới của Jack thời son trẻ. Nghe tin về Jack mắt bà bỗng ánh lên tia ấm áp, kỷ niệm ngày xưa chợt ùa về và tình yêu bao nhiêu năm của bà vẫn không hề phai nhạt.

Hoa ly trồng nhiều ở Tô Châu, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam…

Hoa ly trồng nhiều ở Tô Châu, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam…

>> Tìm hiểu thêm về sự tích và ý nghĩa của hoa ly

Đứng trước tình cảnh đó, ông ta không nỡ nói lên sự thật, bèn nói dối rằng: “Jack đã chết ở trận chiến và trước khi chết đã không ngừng nhắc về tên của người vợ sắp cưới mang tên Lilia”. Nghe hung tin ấy, bà quyết tâm đi tìm mộ của Jack để trao lại trái tim. Bà ôm tráp bạc đựng trái tim của Jack và đi mãi, đi mãi, đi đến sức cùng lực kiệt. Rồi bà đi qua một đoạn đường vắng và gặp phải bọn cướp hung tàn - chính là Jack. Khi mở tráp cướp được từ tay bà, Jack mở nắp ra đã nhìn thấy trái tim của mình trong đó. Bỗng hắn nghe tim mình vang vọng “Nếu còn một chút tử tế, hãy đừng nói sự thật với Lilia. Hãy để bà ấy tưởng rằng ngươi đã hi sinh anh dũng trong chiến đấu”.

Tên thủ lĩnh làm theo lời trái tim, ra lệnh thả bà và trả trái tim về cho bà, chỉ cho bà về nấm mồ bên kia là mộ của hắn. Trong lúc giải bà đến mộ, bọn lính đã giữ lại tráp bạc và thả bà ra. Lilia khóc lóc bên nấm mồ ấy và móc trái tim của mình trao xuống nấm mồ. Đúng lúc ấy, một loài hoa thơm ngát, mang màu trắng mọc lên. Loài hoa ấy mang tên Lily, đại diện cho tình yêu lâu bền, thủy chung son sắt, lòng bao dung và cả sự cao thượng của tình yêu.

Lily đại diện cho tình yêu lâu bền, thủy chung son sắt

Lily đại diện cho tình yêu lâu bền, thủy chung son sắt

Hoa ly xuất phát từ nước nào?

Trung Quốc là quốc gia trồng hoa ly sớm nhất trên thế giới. Điều này được chứng minh qua ghi chép ở cuốn tài liệu cổ “Thần nông bản thảo”, với nhiều tác dụng nên củ hoa ly được dùng để làm thức ăn và thuốc chữa bệnh. Theo sử sách ghi lại, củ hoa ly được ứng dụng bắt đầu từ đời nhà Đường của Trung Quốc. Nhưng trước đời nhà Đường, ly là loài hoa được ghi vào danh ca huyền thoại, trở thành niềm cảm hứng vô biên của các văn sĩ đời nhà Đường, đời Tống.

Với vẻ đẹp làm say đắm lòng người, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nên hoa ly được Trung Quốc nhân giống và trồng đại trà vào năm 1765. Những nơi được trồng nhiều hoa ly thời bấy giờ là Tô Châu, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam…

Hoa ly được di thực từ châu Âu đến châu Mỹ

Hoa ly được di thực từ châu Âu đến châu Mỹ

Đến thế kỉ XVI, các nhà thực vật học Anh đã mở ra một kỉ nguyên mới cho hoa ly, họ đã phát hiện và đặt tên cho các giống Lily. Đến đầu thế kỉ 17, hoa ly được di thực từ châu Âu đến châu Mỹ. Và sang thế kỉ thứ 18, lúc bấy giờ các giống hoa ly của Trung Quốc được di thực sang châu Âu. Với vẻ đẹp và mùi thơm quyến rũ nên hoa ly hiện nay được trồng rộng khắp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hoa ly được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa, Lạng Sơn…

Đặc điểm nhận dạng hoa ly

Hoa ly đẹp nhất là loại hoa lưỡng tính, đơn độc, hoa mọc ở nách lá hoặc ngọn, hoa có 5 cánh với các màu sắc khác nhau, bao gồm: hoa ly trắng, hoa ly vàng, hoa ly tím, hoa ly hồng, hoa ly tiger…  Hoa ly có mùi thơm nồng nàn và quyến rũ. Đặc biệt, phía trong cánh hoa có thể có những chấm nhỏ nhô lên giống gai. Nhị và nhụy hoa ly có dáng dài và mảnh, hơi cong. Nhiều người cho rằng, mùi thơm hoa ly xuất phát từ nhụy hoa. Tương truyền, cây hoa ly thuộc loài thực vật ưa sáng, thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, cường độ ánh sáng không quá cao; trồng bằng cách tách củ.

Hoa ly có mùi thơm nồng nàn và quyến rũ

Hoa ly có mùi thơm nồng nàn và quyến rũ

Ý nghĩa hoa ly trong tình yêu

Dựa vào truyền thuyết, hoa ly tượng trưng cho tình yêu bất diệt, dù trải qua bao sóng gió, tình yêu ấy vẫn vững bền. Hơn nữa, hoa ly còn tượng trưng cho sự thủy chung son sắt trong tình yêu. Vì thế, khi bạn đã yêu ai đó, muốn gắn kết với người ấy suốt cuộc đời, hãy tặng bó hoa ly để nhắn gửi rằng: “Anh muốn yêu em trọn cuộc đời, tình yêu anh dành cho em là mãi mãi”.

 Hoa ly còn tượng trưng cho sự thủy chung son sắt trong tình yêu

 Hoa ly còn tượng trưng cho sự thủy chung son sắt trong tình yêu

Mỗi màu sắc hoa ly sẽ đại diện cho những sắc thái tình cảm trong chuyện tình đôi lứa. Nếu những cánh hoa ly trắng đại diện cho tình yêu trinh nguyên, ngây thơ thì hoa ly hồng tượng trưng cho tình yêu đang độ ngọt ngào và say đắm, nguyện thề sống chết bên nhau. Hoa ly vàng gửi gắm vào tình yêu những thanh âm sôi động để đánh thức tình yêu ngủ quên qua bao nhiêu năm tháng, tặng bó hoa ly cho bạn gái là bạn đang muốn làm mới tình yêu.

Ý nghĩa hoa ly trong cuộc sống

Những bó hoa ly trắng mang trong mình vẻ sang trọng và hiện đại nên nó là biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng. Bên cạnh đó, hoa ly trắng còn là biểu tượng cho sự trinh trắng và đức hạnh của người phụ nữ. Và đây cũng là lý do vì sao hoa ly trắng được cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh. Và cùng là loại hoa được chọn để dâng lên Đức Mẹ. Với ý nghĩa này, khi bạn chọn bó hoa ly trắng tặng cho ai đó là bạn ca tụng đức hạnh của họ và hướng họ đến cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng.

Những bó hoa ly trắng mang trong mình vẻ sang trọng và hiện đại

Những bó hoa ly trắng mang trong mình vẻ sang trọng và hiện đại 

Những cánh hoa ly vàng đại diện cho những người đàn ông hào hoa, phong nhã. Vì thế, hãy chọn bó hoa ly vàng để tặng cho người đàn ông trong tim bạn, cũng có thể chọn hoa ly vàng làm hoa chúc mừng, hoa sinh nhật để tặng cho người đàn ông luôn giúp đỡ bạn trong công việc, ví dụ như Sếp hay đồng nghiệp nam.

Hoa ly có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn làm quà tặng

Hoa ly có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn làm quà tặng

Hoa ly hồng là loài hoa đại diện cho sự phú quý, giàu sang và lòng kiêu hãnh. Vì thế, bó hoa ly hồng thường được chọn làm hoa khai trương, hoa tân gia, hoa chúc Tết… gửi đến những người thân yêu trong cuộc sống.

Ý nghĩa hoa ly theo từng màu sắc

Hoa ly có nhiều màu sắc và mỗi màu sắc của loài hoa này lại mang những ý nghĩa khác biệt. Dưới đây là ý nghĩa của hoa ly theo các màu sắc khác nhau.

- Ý nghĩa hoa ly trắng: tượng trưng cho sự trong trắng và thuần khiết. Đặc biệt, hoa Ly Tuyết Madonna được thánh Christian chọn là loài hoa đại diện cho Đức Mẹ Maria.

- Ý nghĩa hoa ly sọc màu hồngtượng trưng cho những người có tham vọng và sự khuyến khích trước những thử thách khó khăn. Hoa Ly hồng phù hợp để dành tặng trong dịp khai trương hoặc trong ngày tốt nghiệp.

- Ý nghĩa hoa ly màu vàng: tượng trưng cho sức khỏe. Thường được dùng để làm quà tặng những người lớn tuổi hoặc những người đang bị bệnh.

Hoa ly đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê

Hoa ly đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê

- Ý nghĩa hoa ly đỏ: tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê. Đặc biệt phù hợp để trang trí lễ cưới và làm hoa cầm tay cho cô dâu.

- Thông điệp của bình hoa ly đẹp: “Hãy luôn giữ được sức mạnh của bản thân. Những điều mới mẻ luôn ở quanh bạn. Hãy luôn nhớ rằng, khi một cánh cửa khép lại, thì sẽ có những cánh cửa khác được mở ra”.

Tặng hoa ly vào dịp nào?

Những hình ảnh hoa ly đẹp thanh tao, rực rỡ vô cùng thích hợp với những ngày vui, ngày trọng đại như lễ cưới, mừng thăng chức, tốt nghiệp…

- Lễ cưới: hoa ly đỏ là sự lựa chọn hoàn hảo để làm hoa cầm tay cô dâu và hoa trang trí trong các lễ cưới.

- Chúc mừng khai trương: Hoa ly hồng là lựa chọn thích hợp trong các buổi lễ khai trương hay kỉ niệm thành lập công ty.

- Ngày của mẹ: Hoa ly vàng thường được dùng làm quà tặng cho ba mẹ, hoặc những người lớn tuổi trong các ngày lễ như Ngày của mẹ, ngày của cha.

Hoa ly hồng là sự lựa chọn hoàn hảo để làm hoa cầm tay cô dâu

Hoa ly hồng là sự lựa chọn hoàn hảo để làm hoa cầm tay cô dâu 

- Thăm người bệnh: Bạn cũng có thể tặng một bó hoa ly vàng cho những người đang bị bệnh để chúc họ mau chóng bình phục.

- Sinh nhật: Hoa ly là một trong những lựa chọn lý tưởng để dành tặng sinh nhật cấp trên, đồng nghiệp và bạn bè.

- Chia buồn: Hoa ly trắng phù hợp để làm hoa chia buồn trong các đám tang.

Sự thật thú vị về hoa ly

- Có hàng trăm giống ly khác nhau với hơn 1.000 màu sắc được tìm thấy trên toàn thế giới. 

- Hoa ly có tên gọi tiếng anh là Lily. Tên gọi này xuất phát từ từ “Leirion” trong tiếng Hy Lạp.

- Mặc dù là một trong những loài hoa có chứa độc tố ở mức thấp. Nhưng hoa ly lại có thể được dùng làm thực phẩm nhờ chứa hàm lượng Calories cao.

Hình ảnh mẫu hoa ly đẹp nhất

Hình ảnh mẫu hoa ly đẹp nhất

>> Bật mí thêm một vài điều thú vị về hoa ly

Hoa ly tươi trong bao nhiêu ngày?

Hoa tươi lâu, mùi thơm quyến rũ là những ưu điểm của loài hoa ly. Vì thế, hoa ly được chọn làm hoa chúc mừng hay hoa trang trí trong dịp Tết. Bởi theo quan niệm, nếu ngày Tết chưng hoa lâu tàn sẽ mang đến nhiều điềm may mắn.

Hoa ly nếu chưng trong bình và thay nước cho hoa liên tục thì độ tươi có thể kéo dài từ 14-20 ngày. Để bình hoa ly của gia đình bạn tươi và bắt mắt thì khi hoa mở cánh, người ta cắt bỏ bao phấn vàng để hạt phấn không vương vãi làm cánh hoa nhanh úa và tàn.

Độ tươi của hoa ly có thể kéo dài từ 14-20 ngày

Hoa ly nếu chưng trong bình và thay nước cho hoa liên tục thì độ tươi có thể kéo dài từ 14-20 ngày

Mua hoa ly giá rẻ tại Hoa Tươi 360

Bạn đang tìm shop hoa ly giá rẻ tại TPHCM?

- Hiện nay, hoa ly được bán ở hầu khắp các shop hoa trên địa bàn TP. HCM. Nhưng đề tìm cho mình một shop hoa uy tín, bán hoa ly chất lượng ở mức giá mềm là điều không hề dễ dàng.

- Hoa Tươi 360 chính là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn trước những băn khoăn về việc lựa chọn shop hoa để mua hoa ly làm quà tặng.

- Hoa Tươi 360 hiện nay được nhiều khách hàng chọn lựa, không chỉ làm hài lòng về sản phẩm hoa đẹp, kiểu dáng thời thượng, hoa mới nhập mà shop còn bán các loại hoa với giá hoa ly​ cực rẻ.

Nếu muốn chọn lựa bó hoa ly làm hoa chúc mừng, hoa sự kiện, hoa cưới, hoa sinh nhật… Vui lòng liên hệ với địa chỉ bán hoa ly tại Hoa Tươi 360 theo Hotlines: (028)22 298 398 - 0936 65 27 27 - 0977 301 303 để được tư vấn chi tiết!

CÔNG TY CP HOA TƯƠI 360

Địa chỉ: 413 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Website: hoatuoi360.vn | hoalan360.com | hoavily.com