• Xếp theo:

Hoa ly tượng trưng cho tình yêu bất diệt, dù trải qua bao sóng gió, tình yêu ấy vẫn vững bền. Hơn nữa, hoa ly còn tượng trưng cho sự thủy chung son sắt trong tình yêu. Vì thế, khi bạn đã yêu ai đó, muốn gắn kết với người ấy suốt cuộc đời, hãy tặng bó hoa ly để nhắn gửi rằng: “Anh muốn yêu em trọn cuộc đời, tình yêu anh dành cho em là mãi mãi”.

Mục lục

Hoa ly xuất phát từ nước nào?

Trung Quốc là quốc gia trồng hoa ly sớm nhất. Điều này được chứng minh qua ghi chép ở cuốn tài liệu cổ “Thần nông bản thảo”, với nhiều tác dụng nên củ hoa ly được dùng để làm thức ăn và thuốc chữa bệnh.

Theo sử sách, củ hoa ly được ứng dụng bắt đầu từ đời nhà Đường của Trung Quốc. Nhưng trước đời nhà Đường, ly là loài hoa được ghi vào danh ca huyền thoại, trở thành niềm cảm hứng vô biên của các văn sĩ đời nhà Đường, đời Tống.

Với vẻ đẹp làm say lòng người, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nên hoa ly được Trung Quốc nhân giống và trồng đại trà vào năm 1765. Những nơi được trồng nhiều hoa ly thời bấy giờ là Tô Châu, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam…

hoa-ly

Đến thế kỉ XVI, các nhà thực vật học Anh đã mở ra một kỉ nguyên mới cho hoa ly, họ đã phát hiện và đặt tên cho các giống Lily. Đến đầu thế kỉ 17, hoa ly được di thực từ châu Âu đến châu Mỹ. Và sang thế kỉ thứ 18, lúc bấy giờ các giống hoa ly của Trung Quốc được di thực sang châu Âu.

VỚI vẻ đẹp và mùi thơm quyến rũ nên hoa ly hiện nay được trồng rộng khắp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hoa ly được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa, Lạng Sơn…

Đặc điểm nhận dạng hoa ly

Hoa ly là loại hoa lưỡng tính, đơn độc, hoa mọc ở nách lá hoặc ngọn, hoa có 5 cánh với các màu sắc khác nhau, bao gồm: hoa ly trắng, hoa ly vàng, hoa ly tím, hoa ly đỏ, hoa ly tiger…  Hoa ly có mùi thơm nồng nàn và quyến rũ. Đặc biệt, phía trong cánh hoa có thể có những chấm nhỏ nhô lên giống gai.

Nhị và nhụy hoa ly có dáng dài và mảnh, hơi cong. Nhiều người cho rằng, mùi thơm hoa ly xuất phát từ nhụy hoa.

Cây hoa ly thuộc loài thực vật ưa sáng, thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, cường độ ánh sáng không quá cao; trồng bằng cách tách củ.

hoa-ly

Truyền thuyết hoa ly

Chuyện kể về mối tình sâu đậm giữa chàng trai tên Jack và cô gái tên Lilia. Hai người đã trải qua những ngày tháng hạnh phúc bên nhau và đã định ngày cưới hỏi để về sống chung một nhà. Nhưng hỡi ôi! Chuyện không may xảy đến, Jack phải lên đường đánh trận theo lệnh của nhà nước ban hành. Trước khi đi, Jack và Lilia chia tay nhau bịn rịn, thề thốt gặp lại nhau khi chiến tranh đã chấm dứt.

Là một người đàn ông dũng mãnh và sống có trách nhiệm, trong đoạn đường tiễn biệt người vợ tương lai, Jack đã lôi trái tim từ long ngực của mình và trao cho Lilia như gửi trọn tình yêu cho nàng và để vững tâm chiến đấu.

hoa-ly

Lilia cất giữ trái tim Jack ở một cái trap bạc và vô cùng trân quý nó. Ngày ngày, nàng ra trò chuyện với trái tim Jack như thể đang nói chuyện với Jack. Nàng tính từng ngày để Jack được trở về, và mỗi ngày trôi quá với Lilia dài như một thế kỉ.

Cứ thế, sự chờ đợi của Lilia đã tròn 10 năm nhưng vẫn không có tin tức về Jack. Lúc này, người cha của Lilia đành đánh tiếng bàn về chuyện cưới sinh của nàng. Người cha mong mỏi nàng quên đi Jack và lấy một người đàn ông khác. Nhưng tình yêu cao cả của nàng và Jack đã không cho phép nàng hành động như thế. Và rồi, người cha cũng đành chấp nhận.

20 năm trôi qua, khi chiến tranh kết thúc, những người đi lính xưa đã trở về. Người thì bị thương chân, người bị thương tay… nhưng tìm hoài hình bóng Jack trong những đợt lính trở về ấy vẫn không có. Lilia không hề tuyệt vọng mà vẫn tin Jack có ngày trở về tìm nàng, bởi trái tim của chàng trai ấy đã được gửi ở Lilia và tình yêu hai người vẫn không hề thay đổi.

hoa-ly

Còn về phần Jack, bao nhiêu năm sống trong chiến tranh loạn lạc, chàng quan với việc chặt chém và giết người. Cộng thêm việc không có trái tim nên Jack hiển nhiên trở thành thủ lĩnh của một bang cướp khét tiếng. Jack sẵn sàng cướp bóc và giết người không gớm tay.

Một hôm, Pie - một lão già cận kề của Jack bị ốm, chàng lạnh lùng đuổi khỏi băng nhóm. Trước sự việc ấy, Pie ôm hận và muốn tìm về quê hương Jack để kể về con người tầm thường, kể về chuyện xấu của Jack đang mang trong mình.

Pie đi mãi mới tìm về làng quê của Jack và gặp một bà lão tóc đã bạc phơ, Pie liền hỏi: “Bà có biết Jack không?”. Và bà lão đó chính là Lilia – người vợ sắp cưới của Jack thời son trẻ. Nghe tin về Jack bỗng nhiên mắt bà sáng lên, trong đôi mắt đó ẩn hiện tình yêu nồng cháy của hai người, tình yêu chời đợi suất mấy chục năm qua vẫn chưa hề phai nhạt.

hoa-ly

Nhìn vào đôi mắt bà, Pie nhận ra tình yêu cuồng nhiệt như thời son trẻ của bà. Sợ một bà già phải tuyệt vọng, phải tiếc nuối về khoảng thời gian vừa qua nên Pie không nỡ nói ra sự thật. Ông ta nói rằng: “Jack đã chết ở trận chiến và trước khi chết đã không ngừng nhắc về tên của người vợ sắp cưới mang tên Lilia”.

Trước câu nói ấy, tình yêu mà Lilia dành cho Jack bao nhiêu năm qua quả không uổng phí chút nào. Bà quyết tâm đi tìm mộ của Jack để trao lại trái tim.

Bà ôm trap bạc đựng trái tim của Jack và đi mãi, đi mãi, sức lực cũng đã cạn kiệt. Nhiều người đã khuyên bà không nên đi qua đoạn đường vắng đó vì sẽ gặp bọn cướp hung tàn. Nhưng vì tình yêu cao cả, bà quyết tâm đi. Và bà cũng đã gặp bọn cướp, cái trap bạc của bà bị bọn cướp cướp khỏi tay, tên thủ lĩnh và cũng là Jack khi mở tráp ra đã nhìn thấy trái tim bị đánh mất của mình bao nhiêu lâu nay. Nhưng trái tim lại biết nói tiếng người: “Nếu còn một chút tử tế, hãy đừng nói sự thật với Lily. Hãy để bà ấy tưởng rằng ngươi đã hi sinh anh dũng trong chiến đấu”.

hoa-ly

Tên thủ lĩnh làm theo lời trái tim, ra lệnh thả bà và trả trái tim về cho bà, chỉ cho bà về nấm mồ bên kia là mộ của Jack. Trong lúc giải bà đến mộ, bọn lính đã giữ lại tráp bạc và thả bà ra.

Lilia khóc lóc bên nấm mồ ấy và móc trái tim của mình trao xuống nấm mồ. Đúng lúc ấy, một loài hoa thơm ngát, mang màu trắng mọc lên. Loài hoa ấy mang tên lily, đại diện cho tình yêu lâu bền, thủy chung son sắt, lòng bao dung và cả sự cao thượng.

Ý nghĩa hoa ly trong tình yêu

Dựa vào truyền thuyết, hoa ly tượng trưng cho tình yêu bất diệt, dù trải qua bao sóng gió, tình yêu ấy vẫn vững bền. Hơn nữa, hoa ly còn tượng trưng cho sự thủy chung son sắt trong tình yêu.

Vì thế, khi bạn đã yêu ai đó, muốn gắn kết với người ấy suốt cuộc đời, hãy tặng bó hoa ly để nhắn gửi rằng: “Anh muốn yêu em trọn cuộc đời, tình yêu anh dành cho em là mãi mãi”.

hoa-ly

Mỗi màu sắc hoa ly sẽ đại diện cho những sắc thái tình cảm trong chuyện tình đôi lứa. Nếu những cánh hoa ly trắng đại diện cho tình yêu trinh nguyên, ngây thơ thì hoa ly hồng tượng trưng cho tình yêu đang độ ngọt ngào và say đắm, nguyện thề sống chết bên nhau. Hoa ly vàng gửi gắm vào tình yêu những thanh âm sôi động để đánh thức tình yêu ngủ quên qua bao nhiêu năm tháng, tặng bó hoa ly cho bạn gái là bạn đang muốn làm mới tình yêu.

hoa-ly

Ý nghĩa hoa ly trong cuộc sống

Những đóa hoa ly trắng mang trong mình vẻ sang trọng và hiện đại nên nó là biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượt. Bên cạnh đó, hoa ly trắng còn là biểu tượng cho sự trinh trắng và đức hạnh của người phụ nữ. Và đây cũng là lý do vì sao hoa ly trắng được cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh. Và cùng là loại hoa được chọn để dâng lên Đức Mẹ.

Với ý nghĩa này, khi bạn chọn bó hoa ly trắng tặng cho ai đó là bạn ca tụng đức hạnh của họ và hướng họ đến cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng.

hoa-ly

Những cánh hoa ly vàng đại diện cho những người đàn ông hào hoa, phong nhã. Vì thế, hãy chọn bó hoa ly vàng để tặng cho người đàn ông trong tim bạn, cũng có thể chọn hoa ly vàng làm hoa chúc mừng, hoa sinh nhật để tặng cho người đàn ông luôn giúp đỡ bạn trong công việc, ví dụ như Sếp hay đồng nghiệp nam.

Hoa ly hồng là loài hoa đại diện cho sự phú quý, giàu sang và lòng kiêu hãnh. Vì thế, bó hoa ly hồng thường được chọn làm hoa khai trương, hoa tân gia, hoa chúc Tết… gửi đến những người thân yêu trong cuộc sống.

Hoa ly tươi trong bao nhiêu ngày?

Hoa tươi lâu, mùi thơm quyến rũ là những ưu điểm của loài hoa ly. Vì thế, hoa ly được chọn làm hoa chúc mừng hay hoa trang trí trong dịp Tết. Bởi theo quan niệm, nếu ngày Tết chưng hoa lâu tàn sẽ mang đến nhiều điềm may mắn.

Hoa ly nếu chưng trong bình và thay nước cho hoa liên tục thì độ tươi có thể kéo dài từ 14-20 ngày. Để bình hoa ly của gia đình bạn tươi và bắt mắt thì khi hoa mở cánh, người ta cắt bỏ bao phấn vàng để hạt phấn không vương vãi làm cánh hoa nhanh úa và tàn.

hoa-ly

 

Mua hoa ly giá rẻ tại Hoa Tươi 360

 

Hiện nay, hoa ly được bán ở hầu khắp các shop hoa trên địa bàn TPHCM. Nhưng đề tìm cho mình một shop hoa uy tín, bán hoa ly chất lượng ở mức giá mềm là điều không hề dễ dàng.

Hoa Tươi 360 chính là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn trước những băn khoăn về việc lựa chọn shop hoa để mua hoa ly làm quà tặng.

Hoa Tươi 360 hiện nay được nhiều khách hàng chọn lựa, không chỉ làm hài lòng về sản phẩm hoa đẹp, kiểu dáng thời thượng, hoa mới nhập mà shop còn bán các loại hoa với giá cực rẻ.

Nếu muốn chọn lựa bó hoa ly làm hoa chúc mừng, hoa sự kiện, hoa cưới, hoa sinh nhật… Vui lòng liên hệ với Hoa Tươi 360 theo Hotlines:  (028)22 298 398 - 0936 65 27 27 - 0977 301 303 để được tư vấn.