Sự tích và ý nghĩa của hoa ly

Bạn là người yêu hoa, bạn yêu thích loài hoa ly, không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà còn bởi chính mùi hương thơm làm lưu luyến lòng người của hoa ly . Mặc dù vậy, bạn có biết được nguồn gốc , ý nghĩa và thông điệp của hoa ly. Hôm nay, cửa hàng hoa tươi 360 sẽ chia sẻ và cung cấp cho cho bạn một ít thông tin về loài hoa này nhé.

mục lục

Sự tích của hoa ly như thế nào ?

Ngày xưa có hai người trẻ tuổi yêu nhau. Chàng trai tên Giắc và cô gái tên Lily. Một ngày, chàng Giắc phải lên đường ra trận. Họ chia tay vô cùng bịn rịn. Chàng trai rút trái tim nóng bỏng của mình ra khỏi lòng ngực trao cho người mình yêu:

– Em hãy giữ lấy nó, đợi anh về. Đi đánh trận thì không cần trái tim đâu.

Lily cất trái tim người yêu vào chiếc hộp quý bằng bạc rất đẹp. Ngày nào cô cũng ngồi bên nó và chờ chàng trai trở về. Ngày nào cô cũng nhìn xa xăm về hướng mà Giắc đã đi. Bao năm trôi qua người cô yêu dấu vẫn bặt vô âm tín.

Một hôm, cha Lily nói với cô:

–  Đã mười năm rồi con gái ạ. Có lẽ con nên lấy chồng thôi. Chắc gì Giắc đã trở về. Trận mạc biết thế nào mà chờ

Lily trả lời cha trong nước mắt:

– Cha ơi, nhất định chàng sẽ về với con vì chàng đã trao trái tim cháy bỏng tình yêu cho con rồi. Trái tim chàng đang ở bên con. Làm sao con có thể lấy ai khác được

Người cha chỉ biết lắc đầu buồn bã.

Lại mười năm nữa trôi đi. Những người lính cũng đã lần lượt trở về. Lily hỏi về Giắc nhưng chẳng ai biết gì. Một lần, em gái Lily lựa lời nói với chị mình:

– Chắc anh ấy đã phải lòng cô gái khác và ở lại nơi xa xôi nào đó rồi. Chị đừng mong ngóng nữa

Lily không chịu nghe:

–  Em ơi, làm sao chàng có thể yêu ai khác khi trái tim chàng đang ở chỗ chị. Không có trái tim thì yêu sao được?

câu chuyện cảm động về sự ra đời của hoa ly

Bí mật sự xuất hiện của hoa ly

Trên thực tế thì nhiều năm qua Giắc đã quen sống không có trái tim. Chàng chỉ quen đánh nhau, chém giết một cách vô cảm. Chiến tranh kết thúc, chàng tham gia vào một băng cướp, chuyên đi cướp bóc của cải. Một hộm, Giắc đã nhẫn tâm đuổi thủ lĩnh toán cướp đi để mình nắm quyền chỉ huy. Gã thủ lĩnh này rất uất ức nên quyết định tìm về quê Giắc để nói cho người dân biết về con ngươi vô ơn ấy. Qua bao nhiêu đường đất, cuối cùng gã thủ lĩnh cũng đến được làng quê Giắc. Người đầu tiên gã găp là một bà già với nét mặt u sầu và đôi mắt khắc khoải nỗi niềm. Gã bắt chuyện:

–         Bà có phải là người làng này không?

–         Phải. Tôi ở làng này từ bé đến giờ

–         Bà có biết Giắc không?

–         Ôi, Giắc chính là người tôi  mong mỏi đợi mòn suốt bao nhiêu năm nay. Tôi đã hỏi han khắp nơi mà không biết tin gì về anh ấy. Ông làm ơn kể cho tôi nghe đi! Gã thủ lĩnh thấy trong ánh mắt Lily vẫn đang rực cháy ngọn lửa tình yêu nên không nỡ nói lại sự thật xấu xa.

–         Thì ra bà chính là người yêu của Giắc. Tôi rất tiếc phải báo cho bà một tin buồn. Giắc đã hy sinh trong chiến trận rồi…Nhưng anh ấy chiến đấu dũng cảm và rất yêu bà, luôn nhắc đến bà…

câu chuyện của hoa ly cảm động

Câu chuyện về sự xuất hiện của loài hoa ly

Lily đau đớn nghĩ thầm “Vậy là Giắc của mình đã ở dưới đất sâu…Nhưng không có trái tim thì anh ấy sao nằm yên được? Mình phải tìm mộ anh và trao lại cho anh trái tim chan chứa tình yêu”.

Rồi Lily ôm chiếc hộp quý mà bấy lâu bà vẫn cất giữ lên đường. Bà đi mãi, đi mãi, quên cả đói khát và mệt mỏi. Một mình tới những vùng đất xa lạ, vắng vẻ, bà cũng không quản ngại. Có người khuyên không nên đi tiếp vì ở chốn rừng núi hoang vắng rất nguy hiểm, có thể gặp bọn cướp, bà cũng không nghe…Và rồi quả nhiên, Lily đã bị mấy tên cướp cướp mất chiếc hộp. Bà van xin chúng, kể với chúng về mối tình của mình, về trái tim mà bà gìn giữ bao nhiêu năm, về người yêu dũng cảm đã hi sinh của mình…..nhưng chúng chẳng hề động lòng. Chúng mang chiếc hộp về dâng cho thủ lĩnh và thi nhau giễu cợt chuyện bà già mang chiếc hộp đựng trái tim để trao lại cho chàng trai

Bất chợt, thủ lĩnh toán cướp giật mình và mở chiếc hộp ra. Hắn sững sờ và choáng váng khi nhận ra trái tim của chính mình. Trái tim bỗng cất lời:

–    Nếu còn một chút tử tế, hãy đừng nói sự thật với Lily. Hãy để bà ấy tưởng rằng ngươi đã hi sinh anh dũng trong chiến đấu.

Giắc vội đậy chiếc hộp lại và ra lệnh cho bọn thủ hạ mang trả lại Lily. Hắn yêu cầu đàn em phải chỉ cho Lily một nấm mồ, coi như đó là mộ của hắn. Dọc đường, bọn tay chân bàn nhau bí mật giữ chiếc hộp bạc quý giá lại nhưng chúng vẫn tìm một nấm mồ và chỉ cho Lily. Lily tin đó là nơi Giắc yên nghỉ. Không còn trái tim để trao lại cho người yêu, cũng không nỡ bỏ đi khi người yêu nằm đó thiếu trái tim nên Lily quyết định lấy trái tim của chính mình vùi xuống nấm mồ.

Từ nơi ấy, một cây huệ Tây đã mọc lên. Hoa của nó trắng muốt- một màu trắng tinh khiết và toả sáng. Huơng hoa thơm ngát, lan xa. Người ta gọi nó là hoa Lily, hay đơn giản hơn là hoa Ly- loài hoa tượng trưng cho tình yêu, lòng chung thuỷ và sự bao dung, cao thượng.

sụ xuất hiện của hoa ly cảm động

Nguồn gốc của loài hoa ly vô cùng cảm động

Ý nghĩa của hoa ly

Ý nghĩa theo màu sắc của hoa ly

Hoa ly là loài hoa xinh đẹp, hoa lại có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng biệt. 

Ly Trắng: Cây Hoa Ly trắng tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết và đức hạnh của con người. Do đó, hoa Ly trắng luôn được cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh hay được dùng để dâng lên Đức Mẹ cũng nhiều khi hoa ly trắng được dùng ở những buổi tang lễ, cắm trên bàn thờ để tưởng nhớ người quá cố. Và khi bạn gửi tặng ai đó một bó ly trắng, còn có nghĩa là bạn đang chúc cho người đó luôn hạnh phúc, thịnh vượng.

Ly Vàng: Đây là loài hoa đại diện cho những người đàn ông hào hoa, phong nhã, lịch thiệp. vì thế hãy dành tặng loài hoa ly vàng cho người đàn ông luôn giúp đỡ bạn trong công việc cũng như những người luôn chia sẻ mọi điều trong cuộc sống.

Hoa ly vàng phong nhã lịch thiệp

Hoa ly vàng mang phong thái phong nhã và lịch thiệp

 Ly hồng (Ly Tiger) : biểu trưng cho sự giàu sang, lòng kiêu hãnh hoa ly hồng ( ly tiger) rất thích hợp để dành tặng nhau nhân dịp khai trương, khánh thành…

Hoa ly tiger giàu sang và kiêu hãnh

Ly tiger - biểu tượng của giàu sang và kiêu hãnh

Ý nghĩa hoa ly tặng bạn

Đã từ rất lâu, hoa ly luôn là một loài hoa tượng trưng cho sự thanh tao, quý phái, sang trọng, lịch lãm, nó không chỉ thể hiện cho sắc đep, đức hạnh của con người mà còn là sự kiêu hãnh thể hiện tình yêu cao thượng, thủy chung. Chính bởi thế hiện nay, hoa ly đang được bày bán rất nhiều, nó không chỉ mang lại nét đẹp cho cảnh quan mà còn thích hợp dùng để tặng mẹ, tặng người yêu hay những ngày như lễ tết, chúc mừng, khai trương, tốt nghiệp

hoa ly mang lại vẻ đẹp phù họp với các dịp đặc biệt

Hoa ly thể hiện tình yêu cao thượng, thủy chung

Hoa ly biểu tượng cho điều gì ?

Biểu tượng hoa ly với người phương Đông

Hoa ly còn được gọi là hoa Bách Hợp. Từ này xuất phát từ Trung Quốc, nó tượng trưng cho các cô gái đài các, kiêu sa. Chính bởi vì thế mà hoa ly biểu tượng cho sự cao sang và quý phái ở người phụ nữ thời xưa.

hoa ly đối với người phương Đông ý nghĩa

Hoa ly - biêu tượng cao sang và quý phái 

Biểu tượng hoa ly với người Phương Tây

Ở phương Tây, hoa ly màu trắng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. nó là loài hoa dùng để dâng lên Mẹ Maria, màu trắng chỉ sự trong sáng, tinh khiết dâng lên Đức Mẹ Đồng Trinh. Bởi thế mà ở phương Tây, những thiên thần thường cầm trên tay bông ly trắng thể hiện sự ngây thơ và hồn nhiên của các vị thần.

biểu tượng hoa ly với người phương tây

Bó hoa ly tinh khiết kính dâng Đức mẹ Đồng Trinh

Cách trồng và chăm sóc hoa ly

Cây hoa ly trồng bằng củ nên ta cần chọn những củ ly khỏe mạnh, không bị sâu bệnh đặc biệt phải là những củ đều nhau để có khả năng sinh trưởng tốt nhất.
Đất trồng cây ly phải là loại đất tơi xốp, đất thịt có pha thêm mùn, trấu…cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây đặc biệt là phải thoát nước tốt.
Tưới nước cho cây ly cũng cần phải lưu ý, chế độ nước không quá nhiều cũng không quá ít, ngày tưới nước 2 lần vào sáng tối và nên tưới nước theo kiểu phun sương.
Cây ly cũng cần cung cấp một lượng phân bón phù hợp
Ly là một cây đang đem lại hiệu quả kinh tế cao nên đang được trồng phổ biến và nhiều người yêu thích

Mua hoa ly đẹp nhất ở đâu ?

Hoa ly mang ý nghĩa thật đặc biệt phải không nào. Bây giờ bạn muốn mua hoa ly nhưng lại không biết ở đâu bán hoa ly rẻ, đẹp, chất lượng và uy  tín ?. Vậy thì bạn đừng lo mà hãy đến ngay với shop hoa tươi 360 của chúng tôi nào. Với vô số mẫu hoa ly cùng với đa dạng loài hoa chúng tôi hứa sẽ không làm bạn thât vọng đâu nhé !.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa hồng tím trong tình yêu