• Xếp theo:

Ngày nay nền kinh tế của nước ta vô cùng phát triển đặc biệt với nhiều dự án đầu tư hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc mang theo những dòng người Hàn Quốc đến sinh sống và làm việc tại nước ta. Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước nổi tiếng về sự coi trọng phong tục, nghi thức đặc biệt là Tang Lễ. Tại Việt Nam vẫn có thể đặt các mẫu hoa chia buồn Hàn Quốc đẹp nhất.Cùng Hoa Tươi 360 tìm hiểu về phong tục tang lễ của người Hàn Quốc và các loại hoa chia buồn nhé.

Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng coi trọng các nghi lễ

Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng coi trọng các nghi lễ

Mục lục

Sự khác biệt giữa tang lễ ở Hàn Quốc và Việt Nam

Hai quốc gia có nhiều sự khác biệt về văn hóa và phong tục

Hai quốc gia có nhiều sự khác biệt về văn hóa và phong tục

Chúng ta đều biết cái chết là kết thúc những ngày được sống bên bạn bè người thân, là sự chia ly mãi mãi không bao giờ có thể gặp lại. Sinh lão bệnh tử là một trong những quy luật cuộc sống không thể tránh khỏi đối với bất cứ ai. Cái chết thường được xem là điểm cuối cùng của hành trình làm người và cũng tùy từng quốc gia, địa điểm mà nghi thức tang lễ được tổ chức khác nhau. Dưới đây là phong tục tang lễ của người Hàn Quốc

- Tại Hàn Quốc, đám tang được tổ chức trong không khí trang nghiêm và yên lặng, đôi khi có sử dụng nhạc tang lễ gợi lên sự tưởng nhớ đối với người chết.

- Khác với Việt Nam chỉ dùng hoa trắng cho những ai ra đi khi chưa có gia đình thì Hàn Quốc dùng hoa trắng cho mọi đám tang, người đến viếng lễ thường mang theo vòng hoa để thể hiện sự tưởng nhớ và xem như món quà cuối cùng để tiễn biệt người ra đi về cõi vĩnh hằng. Hoa tang lễ thường được cắm thành 3 tầng. 

Người Hàn Quốc quan niệm những người già chết đi là trở về với cõi trời sau khi đã sống trọn vẹn kiếp người trên thế gian, đây được xem là việc vui mừng và đáng mãn nguyện.

Trang phục tang lễ của người Hàn Quốc

Đối lập với trang phục tang lễ ở Việt Nam, trang phục tang lễ của người Hàn Quốc thường là màu đen thể hiện sự trang nghiêm và trầm lắng. Màu cũng đen gợi lên sự yên tĩnh, u buồn. Người đến viếng sau khi đặt hoa và lễ đó sẽ ra cúi chào gia đình rồi cùng ngồi lại để chia buồn.

Trang phục tang lễ của người Hàn Quốc màu đen thể hiện sự trang nghiêm

Trang phục tang lễ của người Hàn Quốc màu đen thể hiện sự trang nghiêm

 Nghi thức bắt buộc trong tang lễ của người Hàn Quốc

Tang lễ của người Hàn Quốc xưa mang đậm phong cách của Nho giáo còn ngày nay, do ảnh hưởng của thiên chúa giáo nên tang lễ cũng được tối giản rất nhiều phần. Trước kia trong nghi thức tang lễ của người Hàn Quốc bắt buộc phải có các nghi thức như:

- Lễ lâm chu và nghi thức hú hồn.

- Lễ tắm gội.

- Lễ phạm hàm.

- Nghi lễ khâm niệm và nhập quan

- Nghi thức an táng

Ngày nay, nghi lễ đám tang của người Hàn Quốc đã được tối giản đi khá nhiều so với trước kia nhưng vẫn giữ được những truyền thống vốn có từ xưa.

Loại hoa thích hợp cho tang lễ 

Hoa tươi được sử dụng trong đời sống người Hàn Quốc rất nhiều, và nhiều hơn Việt Nam nhiều, hoa tươi được trang trí trong các dịp khác nhau, và với tang lễ cũng vậy không thể thiếu hoa tươi trong tang lễ, Người ta gửi những kệ hoa chia buồn Hàn Quốc thật trang trọng tới gia đình nguời quá cố, với mong muốn chia buồn với gia đình.  Mỗi kệ hoa là một tấm lòng của nguời tới viếng, vì vậy hoa thường sử dụng hoàn toàn là hoa tươi và được cắm theo những kệ cao to đẹp..

Hoa tang lễ ở Hàn Quốc

Hoa tang lễ ở Hàn Quốc 

Các loại hoa thường được sử dụng làm hoa tang lễ Hàn Quốc đa phần là những loại hoa có màu trắng như : Cúc trắng , LiLy, Hồng trắng

Hoa Cúc Trắng được ưa chuộng trong các vòng hoa chia buồn Hàn Quốc

Hoa Cúc Trắng được ưa chuộng trong các vòng hoa chia buồn Hàn Quốc

Thông thường, hoa cúc có rất nhiều màu sắc tươi sáng rực rỡ khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc vạn thọ, cúc họa mi,…. Và vơi mỗi một màu sắc hoa cúc như vậy lại có một ý nghĩa, một thông điệp riêng.

Chẳng hạn như cúc vàng thường dùng để thể hiện lòng kính mến, bày tỏ niềm vui và sự hân hoan. Trong khi đó, cúc tím bày tỏ sự lưu luyến trong những lần phải chia tay, chia ly. Riêng đối với hoa cúc trắng sẽ bày tỏ cho sự tái sinh, cho một sự sống mới. Bởi khoác trên mình một sắc trắng tinh khiết cùng với ý nghĩa tượng trưng như thế nên từ lâu cúc trắng được sử dụng làm hoa chia buồn.

Lily Trắng trong hoa chia buồn Hàn Quốc - Sự bình yên

Lily Trắng trong hoa chia buồn Hàn Quốc - Sự bình yên

Có lẽ vì hoa ly có mùi thơm được lưu giữ lâu khi cắm, nên nó được dùng để cắm trên những lọ lục bình trong tang lễ hãy trên những lẵng hoa đám tang, tương tự với vòng hoa tang lễ cũng vậy.

Nó không chỉ đơn giản giúp cho không khí của buổi tang lễ bớt đi sự đau khổ, buồn thương mà mùi hương ấy còn giúp cho người còn sống gửi gắm những nuối tiếc nhớ thương theo làn hương thơm ấy đến với người đã khuất 1 cách thiêng liêng và đầy thành kính.

Hoa Hồng Trắng là sự lựa chọn hoàn hảo trên kệ hoa chia buồn Hàn Quốc

Hoa Hồng Trắng là sự lựa chọn hoàn hảo trên kệ hoa chia buồn Hàn Quốc

Không chỉ thế, hoa hồng trắng được sử dụng trong đám tang còn là biểu tượng của danh dự và sự tôn kính, chúng thường dùng để kính viếng cũng như tưởng nhớ những người đã khuất bằng một tấm lòng chân thành nhất.

Xuất phát từ những nét ý nghĩa trên mà hiện nay hoa hồng trắng đang được rất nhiều người dùng như một đặc trưng trong nghi thức tang lễ cũng như các vòng hoa chia buồn Hàn Quốc.

Kiểu dáng kệ hoa tang lễ kiểu Hàn Quốc?

Cách cắm lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc là cắm 3 tầng , đa phần sử dụng hoa cúc trắng , Lily đẹp và trang trọng. Tầng dưới lớn nhất, thu hẹp dần về những tầng trên

Lẵng hoa tang lễ ở Hàn Quốc

Lẵng hoa tang lễ ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc sử dụng đa số là hoa trắng trên các vòng hoa chia buồn để thể hiện sự yên bình và trang nghiêm trong một tang lễ

Hoa Tang Lễ Hàn Quốc có 3 tầng

Hoa Tang Lễ Hàn Quốc có 3 tầng

Ý nghĩa kệ hoa chia buồn 3 tầng Hàn Quốc

Tầng thứ nhất là địa: tức là địa phủ, bao la và rộng lớn.

Tầng thứ 2 thể hiện cho  trần gian.

Tầng thứ 3 thể hiện cho  trời.

Lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc thể hiện cho sự luân hồi của một kiếp người, 3 tầng hoa thể hiện cho 3 thế giới mà con người sẽ trải qua: sinh ra từ đất, sống ở trần gian, và rồi trở về trời, rồi lại sinh ra từ đất…

Ba tầng của lẵng hoa địa diện cho ba kiếp người

Ba tầng lẵng hoa đại diện cho ba kiếp người

Băng treo phù hợp cho lẵng hoa tang kiểu Hàn Quốc 

Thường băng chữ của hoa tang lễ Hàn Quốc là hai dải băng trắng chữ đen hai bên, mềm mại gắn từ tầng trên cùng xuống dưới. Trên cùng lẵng hoa có một cái nơ rất to.Lời chia buồn được in trên dải băng treo trên lẵng hoa thể hiện sự thương tiếc của người tặng

Hoa tang lễ Hàn Quốc

Hoa tang lễ Hàn Quốc

Vòng hoa đám tang Hàn Quốc giá bao nhiêu?

Tham khảo vòng hoa đám tang Hàn Quốcvòng hoa tang lễ tại Tp.HCM , vòng hoa tang lễ tại Hà Nội ,vòng hoa tang lễ giá rẻ tại đây

Hoa tang lễ giá rẻ

Hoa tang lễ giá rẻ

Có rất nhiều loại hoa tang lễ , đa dạng về kiểu dáng. Hoa tang lễ ở Việt Nam ưa chuộng các loại hoa nhiều màu sắc còn với lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc thiên về những loài hoa trắng hoặc hoa có màu nhạt.

Mẫu hoa tang lễ Hàn Quốc

Mẫu hoa tang lễ Hàn Quốc

Mua lẵng hoa chia buồn kiểu Hàn Quốc ở đâu?

Tham khảo các mẫu hoa chia buồn Hàn Quốc đẹp nhất tại https://hoatuoi360.vn/hoa-chia-buon-han-quoc/

Chúc các bạn tìm được mẫu vòng hoa tang lễ phù hợp nhất nhé.