• Xếp theo:

Bản chất của hoa sen là loài hoa tượng trưng cho lòng tôn kính, sự trong sáng, thuần khiết. Hoa sen có ba màu đặc trưng, bao gồm: hoa sen hồng, hoa sen trắng và hoa sen hồng. Tương tự các loài hoa khác, mỗi màu sắc của hoa sen lại truyền tài một thông điệp riêng, trên cái nền thanh nhã, mộc mạc ban đầu.

Mục lục

Nguồn gốc và đặc tính hoa sen

Cây sen là loại cây thủy sinh, cây sống bắt nguồn từ Châu Á và xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ (Makino, 1979). Sau đó, cây sen được mọc lan qua Trung Quốc và vùng đông bắc Úc Châu. Hiện nay, cây sen được trồng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, cây sen được trồng ở khắp mọi miền, nhưng nhiều nhất là vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long như Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh...

hoa-sen

Không chỉ được trồng làm trang trí mà hoa sen còn mang đến giá trị kinh tế cao. Bởi tất cả các bộ phận của cây sen từ lá, bông, hạt đến củ đều ăn được.  Đặc biệt, bông sen được sử dụng trong nhiều lễ hội ở các nước Châu Á. Ở các đình, chùa… ở Châu Á, hoa sen được làm biểu tượng trong các tác phẩm điêu khắp.

Sự tích hoa sen

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa ở một ngôi làng nhỏ bé, có hai cô gái mồ côi, sống nương tựa vào nhau. Thương tình cảnh không cha, không mẹ, không nhà nên người đàn ông chuyên đi hát xẩm đã đưa hai cô bé về nuôi và nhận làm con.

Hai cô bé được người hát xẩm dạy cho nhiều bài hát và điệu múa. Ngày lại ngày qua, hai cô bé mồ côi ngày nào giờ đã trở thành thiếu nữ xinh đẹp, lại hát hay, múa giỏi nên tiếng lành đồn xa. Nhan sắc và tài năng của hai chị em luôn là niềm ao ước của nhiều cô gái trong vùng và nhiều chàng trai thầm thương trộm nhớ.

hoa-sen

Trong vùng, có một gã công tử nổi tiếng là tàn độc, nghe danh tiếng của hai cô con gái hát xẩm nên muốn bắt về làm vợ.

Một ngày nọ, người cha nuôi có việc đi xa, trước khi đi cha có hứa với hai cô rằng, khi về sẽ mua cho hai cô món quà. Người chị muốn cha mua cho đôi hài màu trắng thêu chỉ vàng còn cô em muốn cha mua cho đôi hài màu hồng và chỉ vàng. Người cha nhận lời và hứa sẽ mang quà về cho hai con.

Lợi dụng lúc người cha đi vắng, gã công tử đốn mạt kia sai người tới bắt cô chị về làm vợ. Vì muốn giữ mình trong sạch và không muốn đi theo gã công tử kia nên cô chị đã trầm minh xuống ao. Cô em vì quá thương chị nên cùng trầm mình xuống.

hoa-sen

Người cha đi công chuyện đã về, mang về hai đôi hài xinh đẹp theo ý của các con. Nhưng hỡi ôi, cha về tới nhà mà không thấy hai cô con gái ngoan ngoãn đâu hết. Hỏi bà con trong làng thì được biết hai cô gái đã chết ở ao.

Đúng lúc đó, một làn hương ngào ngạt từ ao nổi lên. Người cha nhìn theo xuống đó và thấy những bông hoa trắng và hồng nổi lên. Bên trong hoa có nhụy màu vàng. Dáng hình của những cánh hoa y hệt những đôi hài. Người cha liên tưởng đến hai cô con gái, màu hoa tượng trưng cho đôi hài hồng và trắng, còn nhụy vàng là những đường chỉ thêu màu vàng trên hài. Hương thơm nồng nàn kia tượng trưng cho tâm hồn thanh khiết của hai con.

hoa-sen

Vì quá thương con nên người cha khụy xuống ở mép ao và gọi tên hai cô con gái. Ngay lúc đó, ở ao hiện ra hai cô gái và đó cũng chính là con gái nuôi của ông.

hoa-sen

Hai cô gái khi trầm mình xuống ao đã được bà chúa ao cứu sống. Vì quá khâm phục tình chị em và tâm hồn trong sáng của hai nàng nên bà đã giữ hai nàng ở lại bên cạnh.

Nhưng trước sự đau buồn của người cha, hai nàng đã xin bà chúa ao lên để phụng dưỡng cha. Khi đi, bà chúa ao hiện ra những đóa hoa tượng trưng cho tâm hồn của hai cô gái và những đóa hoa đó được người đặt tên là Hoa Sen.

Ý nghĩa hoa sen

Bản chất của hoa sen là loài hoa tượng trưng cho lòng tôn kính, sự trong sáng, thuần khiết. Hoa sen có ba màu đặc trưng, bao gồm: hoa sen hồng, hoa sen trắng và hoa sen hồng. Tương tự các loài hoa khác, mỗi màu sắc của hoa sen lại truyền tài một thông điệp riêng, trên cái nền thanh nhã, mộc mạc ban đầu.

Hoa sen trắng tượng trưng chó sự bình dị, thanh cao, trong sáng, thuần khiết, phảng phất cả nét tôn nghiêm. Nhìn thấy hoa sen, bỗng nhiên tâm hồn ta cảm thấy bình yên, an nhiên và thanh thoát đến lạ. Tựa hồ như mọi rối rắm, bất hạnh trong cuộc sống được tiêu tan, trả lại cho tâm hồn sự thanh tịnh và yên bình. Có câu thơ đã nói rằng:  "Yêu thương sen trắng tươi màu - Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn".

hoa-sen

Có thể nói rằng, hoa sen trắng là loại hoa tượng trưng cho đức hạnh, từ bi, trí tuệ, màu của sự thanh cao tâm hồn thể hiện trong đời sống đạo đức, văn hóa cao đẹp, nơi phẩm chất thánh thiện bởi lòng yêu thương, khoang dung, nhân ái và cao thượng…

Hoa sen xanh rất đặc biệt, bởi màu của nó được pha từ hoa sen trắng và hoa sen hồng nhạt. Những đóa hoa sen xanh tượng trưng cho sức mạnh của ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin bất diệt. Vì thế, bó hoa sen xanh luôn được chọn làm hoa chúc mừng tốt nghiệp, hoa động viên ai đó trước những dấu mốc quan trọng của đời người. Bên cạnh đó, bó hoa sen xanh còn tượng trưng cho sự tự do, bình đẳng và bác ái, vì thế hoa sen xanh thích hợp chọn làm hoa chúc mừng sinh nhật bạn bè, đồng nghiệp.

hoa-sen

Hoa sen hồng là loại hoa được bình chọn trở thành quốc hoa của nước ta. Có thể nói rằng, hoa sen hồng mang ý nghĩa bao quát mà cả hoa sen trắng và xanh thể hiện.  Hơn nữa, hoa sen hồng là loài hoa gần gũi với đời sống thường nhật, trở thành biểu tượng tâm linh, biểu tượng của sức mạnh tinh thần và niềm tin chiến thắng, ý chí kiên cường và sự thanh tao, tinh tế…

hoa-sen

Không chỉ mang ý nghĩa trong đời sống mà hoa sen còn mang ý nghĩa to lớn trong Phật học và cả văn học. Nhưng dù xét ở gốc độ nào thì hoa sen luôn là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý nhất.

Ý nghĩa hoa sen trong các nền văn hóa của các nước

Hoa sen là một trong những loài hoa đặc biệt nhất tại Ấn Độ. Đây là loại hoa tượng trưng cho quyền lực sáng tạo của Thiên nhiên, của Lửa và Nước. Hay nói cách khác, hoa sen ở Ấn Độ đại diện cho giá trị tinh thần và vật chất cao cả. Điều này minh chứng rằng, tại các ngôi đình, chùa chiền ở Ấn Độ điều có biểu tượng hoa sen. Và trong các lễ hội tại xứ Ấn, hoa sen luôn là loài hoa dâng cúng chủ đạo nhất.

hoa-sen

Ở Ai Cập, hoa sen là loại hoa tượng trưng cho thần Orisis và thần Horus. Đây là thần Thái dương hay Hỏa thần. Vì thế, hoa sen tại Ai Cập mang trong mình quyền lực lớn lao.

Tại Việt Nam, hoa sen gắn với văn hóa làng nước, là biểu tượng cho sự mộc mạc và bình dị. Nó được chọn làm quốc hoa của nước ta, thể hiện sự bình yên, nhẹ nhàng và tôn kính. Hơn nữa, hoa sen còn được dâng cúng các vị Phật, với ý nghĩa rằng, chúng ta dâng cúng với một tấm lòng tôn kính và thành tâm nhất.

Mua hoa sen ở đâu với giá rẻ nhất?

Hoa sen hiện nay được cắm thành nhiều mẫu mã và kiểu dáng bắt mắt. Bởi ý nghĩa cao cả nên hoa sen thường được chọn làm hoa tặng cha mẹ, tặng thầy cô, tặng sếp… Do nhu cầu cao nên hoa sen được bán ở hầu khắp các shop hoa trên toàn quốc.

hoa-sen

Tại địa bàn TPHCM, hoa sen được bán ở hầu hết các shop hoa. Trong đó, Hoa Tươi 360 chính là địa chỉ cung cấp hoa sen với giá cả phải chăng. Đặc biệt, hoa sen tại Hoa Tươi 360 được tạo hình vô cùng ấn tượng và cuốn hút. Ngoài bó hay gói riêng thì hoa sen còn được chọn làm hoa trang trí để kết thành hoa khai trương, hoa sinh nhật, hoa chúc mừng, thậm chí là hoa chia buồn.

Nếu muốn biết chính xác giá cả của hoa sen, vui lòng gọi điện đến Hotlines: (028)22 298 398 - 0936 65 27 27 - 0977 301 303  để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin cần thiết.