• Xếp theo:

Hoa Sen thuộc họ Nelumbonaceae (tiếng Latin). Hoa sen là một loài thực vật thủy sinh, có lá to, thân rễ bò và hoa có cánh màu hồng. Nhụy hoa thơm thanh khiết, tựa như mùi thơm của nước hoa. Mùi hương ấy, dù ai đã một lần ngửi thấy đều quyến luyến và thổn thức không nguôi. Để rồi, chính mùi hương ấy đã thôi thức người thưởng hoa tìm về “thiên đường” của những cánh hoa sen để được ru hồn vào những cảm xúc bất tận.

Với đặc tính là mọc trong bùn lầy nhưng hoa nở ra rất thơm, sống mãnh liệt nên hoa sen là biểu tưởng của niềm tin, hy vọng, nghị lực sống.  Trong phong thủy, chỉ duy nhất loài sen mới hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học - nhân sinh cao quý. Nó mang ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt.

Ngoài ra, với mùi thơm thanh tao, thuần khiết nên hoa sen còn là biểu tượng của sự tôn nghiêm, lòng kính mến và sự thanh cao, trong trắng. Vì thế, hoa sen thích hợp chọn làm hoa tặng mẹ, hoa tặng thầy cô, hoa cưới… Trong lễ cưới, cô dâu cầm bó hoa sen tiến vào lễ đài hạnh phúc là gửi đến thông điệp về tình yêu cao cả, sự trinh trắng trong tâm hồng.

Hoa sen có 2 loại: sen đơn và sen kép. Với nhiều màu sắc phong phú: sen trắng, sen hồng, sen vàng, sen xanh, sen tím thẫm… Với mỗi màu sắc, sẽ đại diện cho những ý nghĩa đặc biệt.

Hoa sen vàng là biểu tượng của vẻ đẹp kiên định, bền bỉ và hình ảnh ung dung, tự tại rất quý phái, trang nhã. Hoa sen đỏ sẽ tượng trưng cho sự chân thành từ trái tim mộc mạc, đại diện cho tình yêu bất diệt cùng đam mê và sự năng động trong tâm hồn. Hoa sen xanh là biểu tượng của trí tuệ, ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin chiến thắng. Những đóa sen hồng là biểu tượng của Phật Giáo lịch sử, sự tôn kính và uy nghiêm. Hoa sen tím thẫm là biểu tượng cho những điều huyền diệu trong cuộc sống.

Hoa sen được cắm thành lẵng/bó/bình. Thích hợp phối cùng hoa hồng, hoa cẩm tú cầu, hoa cẩm chướng, hoa lan, hoa lily… để tạo thành một kiệt tác nghệ thuật.