• Xếp theo:

Nguồn gốc hoa tulip

Nhắc đến hoa tulip, chắc chắn ai trong mỗi chúng ta đều nghĩ ngay đến xứ sở của những chiếc cối xay gió – đất nước Hà Lan xinh đẹp. Nhưng liệu, hoa tulip có nguồn gốc từ đất nước này?

Không như chúng ta nghĩ, hoa tulip có xuất xứ từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Tư của vùng Trung Đông. Cái tên tulip bắt nguồn từ chữ “Tulipant” có nghĩa là chiếc khăn đội đầu của phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi hình dáng hoa tulip giống như chiếc khăn xếp đội dầu của phụ nữ Trung Đông.

Hoa tulip đến với đất nước Hà Lan bắt đầu từ năm 1953 bởi mộ nhà sinh học nổi tiếng Hà Lan. Trong một chuyến công tác, nhà sinh học người Hà Lan. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên hoa tulip sinh trưởng và phát triển rất tốt ở xứ sở cối xay gió. Và liên tục được nhân giống và trồng rộng rãi.

Mang trong mình vẻ đẹp mong manh nhưng đầy sức lôi cuốn, tulip đã được người Hà Lan đầu tư một khoản tiền lớn để trồng và nghiên cứu. Và kết quả là hôm nay, hoa tulip đã trở thành biểu tượng đáng tự hào của người Hà Lan.

Ý nghĩa của hoa tulip

Hoa tulip thường nở vào mùa xuân nên nó mang ý nghĩa của sự vĩnh cửu, tươi mới và tràn đầy năng lượng sống.  

Với đặc tính cánh hoa mỏng manh nhưng không dễ tàn và úa nên hoa tulip là biểu tượng của sự mạnh mẽ, quyết đoán.

Bên cạnh đó, hoa tulip còn tượng trưng cho sự nổi tiếng, giàu có và tình yêu hoàn hảo.

Nếu hoa hồng là biểu tượng của tình yêu bất diệt thì hoa tulip tượng trưng cho một tình yêu bền chặt, say đắm và cuồng nhiệt. Theo truyền thuyết, nếu một chàng trai nào đó tặng cô gái mình yêu một bông tulip đỏ có nghĩa rằng, chàng đang thổ lộ tình yêu nồng nàn đến cô gái.

Cũng giống như hoa hồng, hoa tulip có nhiều màu sắc. Và mỗi màu tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

Nếu tulip đỏ thể hiện tình yêu lãng mạn, cuống nhiệt và say đắm thì tulip trắng thể hiện cho tình yêu thanh khiết, nhẹ nhàng.

Tulip vàng là biểu tượng của tình yêu rực rỡ, cháy bỏng. Còn tulip hồng sẽ thể hiện cho tình cảm ngọt ngào và nhừng điều chân thành từ con tim,

Hình dáng đẹp, giàu ý nghĩa cao cả nên hoa tulip được sử dụng phố biến trong nhiều dịp lễ hay để trang trí cho ngôi nhà, văn phòng. Được chọn làm hoa khai trương, hoa sinh nhật, hoa chúc mừng, hoa Valentine…