Hoa cúc trắng- Hoa của lòng hiếu thảo

Những ngày lễ chúng ta vẫn thấy những người con hiếu thảo tặng cho ông bà, bố mẹ những bó hoa cúc trắng thanh tao. Còn những ngày lễ, hoa cúc trắng là món quà gửi đến “người ấy” bằng tấm lòng quan tâm và sự tin tưởng để tình yêu ngày càng đẹp đẽ như những cánh hoa cúc thanh tao ấy. Hoa cúc trắng còn là món quà tặng bạn bè và đồng nghiệp thay cho sự chân thành từ con tim. Vậy, ý nghĩa hoa cúc trắng là gì mà đặc biệt đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mục lục

Hoa cúc trắng có gì đặc biệt?

Hoa cúc trắng mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và là loài hoa đi vào tiềm thức văn hóa Việt. Ngoài hoa cúc trắng đại hóa thì hoa cúc chi trắng còn có hoa cúc họa mi, cúc xuyến chi, cúc thược dược, cúc thạch thảo, cúc mâm xôi...

Hoa cúc đại đóa là loại hoa mang trong mình vẻ đẹp thanh tao và nhã nhặn. Tuy nhiên, ít người chọn hoa cúc đại đóa tặng vì loài hoa cúc trắng đám tang này mang ý nghĩa của sự tang tóc. Còn hoa cúc hoa mi là loại mang vẻ đẹp thanh khiết, mỏng manh, nhụy vàng... tượng trưng cho sự hiếu thảo, sự khích lệ, tình yêu vĩnh cửu... Vì thế, cúc hoa mi trắng được nhiều người chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè và người ấy trong những dịp đặc biệt.

Hoa cúc trắng là loài hoa đặc biệt với nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Hoa cúc trắng là loài hoa đặc biệt với nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Không chỉ đẹp ở dáng hình, ý nghĩa đặc biệt mà sự tích hoa cúc trắng cũng đặc biệt. Sự tích kể về một cô bé với lòng hiếu thảo đi mời thầy thuốc về chữa bệnh cho mẹ đang hấp hối, trong khi đi cô bé gặp một bà lão và bà chỉ cho cô bé hái bông hoa trắng ở gốc đa, nếu bông hoa bao nhiêu cánh thì mẹ sống được bao nhiêu ngày. Cô bé ngồi đếm và buồn rầu vì đóa hoa trắng đấy chỉ có 12 cánh. Không chấp nhận sự thật mẹ có thể sống thêm 12 ngày nên cô bé đã ngồi xé 12 cánh hoa đó thành những cánh nhỏ. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô bé, bà lão đã cứu sống mẹ và cúc từ đây hoa cúc có nhiều cánh hơn.

Hoa cúc trắng mang biểu tượng cho điều gì?

Hoa cúc trắng là biểu tượng của sự trong trắng, ngây thơ

Từng đóa hoa cúc trắng nhỏ với những cánh hoa trắng tinh khôi mà mỏng manh khơi gợi lên vẻ đẹp trong trắng và ngây thơ của người thiếu nữ. Trước vẻ đẹp đó, những chàng trai luôn muốn nâng niu và che chở suốt cuộc đời.

Với ý nghĩa biểu tượng này nên bó hoa cúc trắng gửi tặng cô gái nào đó là bạn muốn bảo vệ cô ấy suốt cuộc đời. Nếu cô gái nào may mắn được chàng trai tặng bó hoa cúc trắng hãy thầm cám ơn cuộc đời đã mang một chàng trai hoàn hảo đến che chở mình nhé!

Bó hoa cúc trắng tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết

Bó hoa cúc trắng tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết

Ý nghĩa của hoa cúc trắng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vui vẻ

Hoa cúc trắng mỏng manh ở cánh, nhỏ nhăn ở đóa hoa nhưng không vì thế mà nó mang đến ý nghĩa của sự yếu mềm hay dễ gục ngã. Ngược lại, hoa cúc trắng là biểu tượng của sự mạnh mẽ và niềm vui khôn siết. Bởi đây là loài hoa dẽ mọc và dễ phát triển ở mọi thời tiết và khí hậu, dù là mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá, dù là ven đường hay trong vườn ươm được chăm sóc cẩn thận thì hoa cúc trắng vẫn phát triển và nở ra những đóa hoa trắng muốt, tinh khôi.

Hoa cúc trắng - loài hoa của sự mạnh mẽ

Hoa cúc trắng - loài hoa của sự mạnh mẽ

Hoa cúc trắng là loài hoa mang biểu tượng của tình yêu chân thành

Nếu bạn băn khoăn rằng, hoa cúc trắng có ý nghĩa gì trong tình yêu thì câu trả lời chính là sự chân thành xuất phát từ chính con tim. Vì thế, ai đó tặng cho bạn bó hoa cúc trắng nghĩa là họ muốn chứng tỏ một tình yêu khởi phát từ chính con tim ấm nồng và chân thành nhất. Tình yêu đó dù có trải qua bao nhiêu sóng gió vẫn bền đẹp, vẫn thắm đượm như ngày đầu mới quen.

Hoa cúc là biểu tượng của tình yêu chân thành

Hoa cúc là biểu tượng của tình yêu chân thành

Hoa cúc trắng là biểu tượng của sự bình yên và thanh tao

Không hiểu sao, khi tâm trạng rối bời chúng ta ngắm nhìn những đóa hoa cúc trắng lại thấy lòng bình yên đến lạ. Bạn biết không? Hoa cúc trắng mang trong mình vẻ bình dị, mộc mạc – đây là chất nền tạo nên sự bình yên trong tâm. Hơn nữa, màu trắng thanh tao từ những cánh hoa giúp chúng ta gạt bỏ đi những muộn phiền, rối bời và đem lại cho tâm sự bình an như lúc đầu chưa bị thương tổn, chưa bị quấn vào những ưu tư.

Không chỉ ngắm mà uống tràn hoa cúc trắng khô cũng khiến tâm trạng thoải mái, thư giãn tinh thần và bình yên trong tâm lắm.

Hoa cúc trắng mang đến sự bình yên trong tâm

Hoa cúc trắng mang đến sự bình yên trong tâm

Ý nghĩa hoa cúc trắng trong tình yêu

Không chỉ là loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống mà ýnghĩa hoa cúc trắng trong tình yêu cũng rất đặc biệt.

Hoa cúc trắng mang màu trắng tinh khôi nên nó tượng trưng cho tình yêu thuần khiết và thơ ngây. Tình yêu xuất phát từ hai con tim, không vụ lợi, không vấy bẩn bởi bất kì yếu tố nào. Dù cho phong ba bão táp, dù cho thế giới có lẫn lộn đến đâu thì tình yêu ấy vẫn đẹp vẫn thuần khiết như buổi đầu mới yêu.

Cúc họa mi là biểu tượng của tình yêu thuần khiết và chân thành

Cúc họa mi là biểu tượng của tình yêu thuần khiết và chân thành

Đặc biệt, hoa cúc trắng còn là loại hoatượng trưng cho một tình yêu lâu dài và vô cùng gắn kết qua bao tháng năm. Vì thế, bạn tặng cho ai đó bó hoa cúc trắng là bạn đang muốn gửi gắm đến họ một tình yêu bền bỉ, thắm thiết dài lâu, mong muốn có được cuộc sống bên người mình yêu thương đến đầu bạc răng long.

Ý nghĩa hoa cúc trắng trong cuộc sống

Hoa cúc xuất hiện trong bộ tứ quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”, đây là loại hoa mang đến nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Bên cạnh mang ý nghĩa về sự giàu sang, phú quý thì hoa cúc còn đại diện cho tấm lòng cao thượng của gia chủ.

Bên cạnh đó, hoa cúc trắng còn là biểu tượng của niềm hạnh phúc. Bởi hoa cúc trắng dại, hoa cúc trắng họa mi thường nở rộ vào dịp cuối thu bắt đầu sang đông, khi mà các loại hoa đã tàn thì hoa cúc bắt đầu nở - điều này mang đến một sức sống tươi mới, một cảm giác vui vẻ và hạnh phúc khi mà lúc những cơn gió lạnh đầu đang tràn về.

Hoa cúc là loại hoa phong thủy, mang đến sự giàu sang

Hoa cúc là loại hoa phong thủy, mang đến sự giàu sang

Ý nghĩa hoa cúc trắng trong văn hóa

Đối với người dân Victoria, hoa cúc trắng mang ý nghĩa của một tình bạn chân thành. Chính vì thế, họ thường tặng nhau hoa cúc trắng để gắn kết tình bạn.

Trong văn hóa đạo Phật xuất phát từ các nước phương Đông thì hoa cúc là loại hoa mang ý nghĩa của sự thanh tao nên được dùng để cúng dường và cắm hoa cúc trắng bàn thờ Phật. Cũng xuất phát từ ý nghĩa này nên đám tang của người đạo Phật thì đắp hoa cúc trắng cho người mất, dùng làm hoa chia buồn để viếng tang.

Hoa cúc trắng thường được dùng trong đám tang

Hoa cúc trắng thường được dùng trong đám tang

Trong văn hóa của Trung Quốc hoa cúc trắng mang ý nghĩa về một cuộc sống trường tồn và là loại nhoa đại diện cho niềm may mắn. Chính vì thế, người Trung Quốc thường đặt hoa cúc trắng ở trong nhà và tặng cho những người lớn tuổi.

Trong văn hóa của người Úc, hoa cúc trắng rất được ưa chuộng và sử dụng trong ngày của mẹ, bởi biệt danh của loài hoa này là “mums” (các bà mẹ).

Còn trong văn hóa nước Bỉ và Áo thì hoa cúc trắng buồn và được sử dụng trong đám tang. Nó thể hiện cho sự thương tiếc và tôn vinh những người thân yêu đã qua thế giới bên kia. Người dân của hai nước này thường chọn những cành hoa cúc trắng tươi để để đặt lên mộ khi đi viếng thăm và chôn cất.

Công dụng của trà hoa cúc trắng

Bên cạnh những ý nghĩa cúc họa mi trắng, cúc đại đóa trắng thì sự đặc biệt của loài hoa này còn nằm ở công dụng cho sức khỏe.

Người ta dùng hoa cúc phơi khô để làm trà, không chỉ để thưởng thức ly trà nóng hổi và cảm nhận bình yên mà loại trà này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng thị lực, giải cảm, hạ huyết áp, chống ung thư, giải nhiệt, nhuận gan, làm dịu da, giảm mẩn đỏ, điều hòa kinh nguyệt...

Trà hoa cúc trắng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trà hoa cúc trắng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giữa trà hoa cúc trắng hay vàng tốt hơn thì các nhà khoa học đã chứng minh là thành phần của hoa cúc là tương đồng nhau nên các bạn có thể chọn trà hoa cúc trắng hay vàng tùy ý nhé!