Ý nghĩa của hoa cúc, bạn đã biết chưa?

Cứ mỗi năm Tết đến xuân về, ngôi nhà của bạn lại ngập tràn hoa cúc. Bạn cứ mua hoa cúc về chưng, nhưng có khi nào bạn hiểu được hoa cúc có ý nghĩa gì trong cuộc sống? Nếu chưa biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hoa cúc mang trong mình vẻ đẹp nhẹ nhàng với mùi hương dễ chịu. Không chỉ đẹp ở dáng hình, hoa cúc còn đẹp ở thông điệp và ý nghĩa chuyển tải. Là loài hoa thể hiện cho sự cao thượng, lạc quan và chín chắn….Vì thế, hoa cúc là loài hoa thích hợp chọn làm hoa sinh nhật Mẹ, hoa tân gia, hoa chúc mừng…

y-nghia-hoa-cuc-ban-da-biet-chua

Nguồn gốc của hoa cúc

Có nhiều sổ sách ghi chép, hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó được tìm thấy đầu tiên ở thế kỉ 15 TCN. Hoa cúc mọc tự nhiên trên những đồng cỏ hoang vu của đảo Phi Long, nó được tìm thấy bởi một vị vua ở Trung Quốc.

Không chỉ làm đẹp, hoa cúc còn là thảo dược quý và được các danh y ứng dụng để bào chế ra nhiều phương thuốc chăm sóc sức khỏe, kể cả làm đẹp.  

Nhưng cũng có nhiều sách lại ghi rằng, hoa cúc có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nó là giống được thuần hóa từ những bông hoa cúc dại cách đây hơn 5000 năm.

Ý nghĩa hoa cúc

Ở Trung Quốc, xem hoa cúc là biểu tượng của sự trường tồn. Vì thế, biểu tượng bông hoa cúc vẫn được đúc trên đồng xu 1 Nhân dân tệ.

Ở Nhật Bản, hoa cúc là biểu tượng của sự quyền uy, sang trọng, phú phú. Trên quốc huy và các huy chương của Nhật, luôn có biểu tượng của hoa cúc. Tại đất nước này, việc tặng hoa cúc cho người khác là cách ban phát điềm lành và sự may mắn.

Ở Việt Nam, hoa cúc đã trở thành của sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ, lòng trung thành và quả cảm. Vì thế, dâng tặng hoa cúc cho cha mẹ là việc làm rất thiết thực của mỗi người trong mỗi sự kiện. Điển hình như sinh nhật, 20/10, ngày của Cha…

Tùy vào mỗi loại hoa cúc mà ý nghĩa cũng khác nhau.

Hoa cúc trắng:  Biểu tượng của lòng cao thượng, trung thành và sự chân thực.

Hoa cúc vàng: Sự trường thọ, kính mến, hân hoan và niềm vui.

Hoa cúc tím: Sự chung thủy, sự lưu luyến khi phải chia tay, chia ly một ai đó.

Hoa cúc Tây: Luôn mang đến chín chắn cho người nhận.

Cúc vạn thọ: Biểu tượng của nỗi buồn, thất vọng nên được chọn làm hoa chia buồn.

Cúc đại đóa: Biểu tượng của sự lạc quan và vui vẻ nên được chọn làm hoa chúc mừng, hoa tân gia, hoa khai trương.

Cúc  Ba Tư: Đại diện cho sự ngây thơ, thuần khiết và trong trắng.

y-nghia-hoa-cuc-ban-da-biet-chua


Với ý nghĩa này, hoa cúc thường được chọn làm quà tặng trong năm mới. Những chậu cúc nhỏ hoặc bình hoa cúc có thể giúp ổn định phúc khí trong nhà.  

Theo nghĩa phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của tài lộc và phú quý. Vì thế, hoa cúc đã đi vào bộ tứ quý: Lan – cúc – trúc – đào.